วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ลูกชิ้นงาดำ :: อร่อยได้...ไม่เบียดเบียน


           วันแรกขอเริ่มต้นด้วยเมนูนี้เลยค่ะ...ลูกชิ้นงาดำ


      เป็นเมนูอาหารว่างคะ ฟังชื่อแล้วอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารคาวนะคะ จริงๆแล้วมันก็กึ่งๆ จะออกไปแนวของหวานซะมากกว่า ทำเป็นลูกชิ้นและเราแต่งรสให้เป็นกลางๆ ทานเป็นอาหารว่างกับน้ำจิ้มสูตรต่างๆ หรือจะนำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็ได้ทั้งนั้น ส่วนผสมทำจากถั่วเหลือง(แบบที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้ค่ะ) สำหรับพระเอกในเมนูนี้อย่างเจ้า "ถั่วเหลือง" ไม่ได้มีคุณประโยชน์เพียงแค่ผู้หญิง แต่ผู้ชาย จนถึงเด็กๆต่างก็ได้รับประโยชน์จากถั่วเหลืองได้ดังข้อมูลนี้คะ
  • มีการวิจัยพบว่า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม และ บรรเทาอาการ ข้างเคียงจาก ภาวะหมดประจำเดือน
  • พบว่า ช่วยป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ  เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมี โอเมกา 3 และวิตามิน อี
  • พบว่าช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  แม้ว่ากลไกในการทำงานของมันเรายังไม่ทราบ แต่นักวิจัยพบว่า ผู้ชายที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยิ่งมากเท่าไร การเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งพบน้อยลง
  • ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร  และจากการวิจัยยังพบว่าผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้
  • เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัต  เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ใช้แทนน้ำนมวัว ในเด็กที่แพ้นมวัว และแพ้แลคโตสในนม เราสามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองชดเชยได้
  • ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  เพราะถั่วเหลืองมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย และยังไม่มีคอเลสเตอรอล
สรรพคุณที่มากมายอาจจะไม่ได้ทั้งหมดในเมนูนี้เราจึงเพิ่มสีสันและคุณค่าทางอาหารจากงาดำเข้าไปได้ความหอมด้วยนะคะ มาดูวิธีการทำกันค่ะ

เตรียมส่วนผสมโดยถั่วเหลืองแบบซีกแช่น้ำให้นิ่ม(ประมาณ 30 นาที) นำไปนึ่งให้สุกและบดผสมกับงาดำบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้แป้งทอดกรอบหรือแป้งข้าวจ้าวในอัตราส่วน ถั่วเหลือง+งาดดำบด 1 ส่วนแป้ง 1 ส่วนเท่าๆ กัน หรือจะใชเแป้งทั้งสองชนิดเลยก็ได้กะให้อยู่ในอันตราส่วนดังกล่าว ผสมกับเกลือป่นเล็กน้อยในชามผสม


นวดให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดเท่ากับเหรียญบาท จะใช้วิธีการบีบขึ้นแล้วปาดเหมือนๆกับทำลูกชิ้นก็ได้ค่ะง่ายดี

จากนั้นคั้งกระทะไฟปานกลาง น้ำมันค่อนข้างเยอะ นำลูกชิ้นลงทอด ทอดให้เหลืองกรอบจนทั่ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

จัดทำน้ำจิ้มหรืจะทนกับซอสพริกหรือน้ำจิ้มไก่เลยก็ได้ค่ะ สำหรับเด็กๆ อาจจะเป็นซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วย ส่วนน้ำจิ้มที่"หัวหอม"ทำใช้น้ำจิ้มบ๊วย+ถั่วลิสงคั่วป่น+พริกป่น นิดหน่อย

จัดใส่จานเสริฟกันเลยค่ะ ทานร้อนๆจะกรอบ..อร่อยจนหยุดไม่ได้เลย (^_^) ไม่รู้เหมือนกันว่าเก็บไว้จะกรอบนานมั้ย..มันหมดซะก่อน..เอาไว้ทำอีกทีเยอะๆ ลองดูเดี๋ยวจะมาบอกกันนะคะ



ขอบคุณข้อมูลจาก : http://vegetarian-mystyle.blogspot.com/2010/11/blog-post_23.html
                           http://vegetarian-mystyle.blogspot.com

3 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

ฝากด้วยนะค่ะ^^

Unknown กล่าวว่า...

โห น่ากินมากจ้า ไม่ลองทำไม่ไหวแล้ว^^

Alice_minmin กล่าวว่า...

ทำให้กินด้วยนะ^^