เมนุต่อไปนี้คือ..เค้กข้าวโพด..
แน่นอนค่ะว่าต้องมีข้าวโพดเป็นส่วนประกอบ..ข้าวโพดซึ่งส่วนใหญ่นิยมนำมาทำขนมแบบไทยๆ วันนี้เราจะมาดูวิธีทำข้าวโพดไทยให้เป็นขนมเค้กของฝรั่งกันค่ะ “เค้กข้าวโพด” อร่อยได้คุณค่า เพราะมีข้าวโพดเหลืองซึ่งอุดมด้วยวิตามินบีที่ช่วยการทำงานของระบบสมองเป็นส่วนผสมหลัก และมีงาดำที่เป็นราชินีแห่งวิตามินอีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมเป็นส่วนผสมรอง ทำง่าย อร่อย ได้สุขภาพเช่นนี้ จะไม่ลองทำให้คนในครอบครัวได้ลิ้มลองได้อย่างไรค่ะ:)
ส่วนผสม
แป้งโฮลวีต 220 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1 ½ ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำข้าวโพด 1 ¼ ถ้วย
น้ำตาลแดง 70 กรัม
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันเมล็ดทานตะวัน 120 กรัม
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝาน 1 ถ้วย
งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานและงาดำคั่วเล็กน้อย(สำหรับแต่งหน้า)
เนยขาวเล็กน้อย(สำหรับทาถาดพิมพ์)
วิธีทำ
1.ผสมแป้งโฮลวีต เบกกิ้งโซดา เกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้
2.เทน้ำข้าวโพด น้ำตาลแดง น้ำผึ้งลงไป ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมที่ได้ให้เข้ากัน
3.เทน้ำมันมะกอก กลิ่นวานิลา งาดำคั่ว ข้าวโพดเหลืองลงไป ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที
4.ทาเนยขาวที่ถ้วยพิมพ์ให้ทั่ว เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ประมาณ ¾ ของถ้วย
5.โรยงาดำคั่วและข้าวโพดเหลืองลงไป
6.อบเค้กที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตาอบ
Tips
• สามารถใช้ข้าวโพดขาวแทนข้าวโพดเหลืองก็ได้เช่นกัน
• ควรพักแป้งที่ตีไว้สักครู่ เพื่อให้แป้งดูดซึมส่วนผสมที่เป็นน้ำเข้าไว้ในเนื้อ เมื่ออบเค้กสุกแล้วจะทำให้เนื้อเค้กนุ่มและมีรสชาติเข้มข้น
ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 306 :
http://www.cheewajit.com/articleView.aspx?cateId=3&articleId=2100
5 ความคิดเห็น:
รบกวนติชมด้วยนะค่ะจะเป็นพระคุณอย่างสูง:)
น่ากินมาก จะไปลองทำดูจ้า^^
ฮือ อยากกินนนนนน ทำให้กินด้วยนะๆๆๆๆ :D
เห็นแล้ว อยากกินเลย
ขอบใจมากจ้า เดี๋ยวจะทำให้ชิมเด้อ^^
แสดงความคิดเห็น